Author Topic: Cách nấu các mòn chè  (Read 33529 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Cách nấu các mòn chè
« on: April 15, 2009, 11:13:06 AM »
CHÈ TRÔI NƯỚC (CHÈ XÔI NƯỚC) -


Vật liệu :

- 300g bột nếp
- 300g đậu xanh cà
- 1/2 kg đường cát hoặc đường thẻ
- 50gr mè trắng
- 2 muỗng súp bột mì
- 1 miếng gừng
- Mỡ nước 2 muỗng súp
- 1 chút muối
- 3 tép hành lá lấy phần trắng băm nhuyễn
- 350gr dừa khô nạo sẵn
- 100gr đậu phộng
- 3 cọng lá dừa

Cách làm:

- Dừa khô: vắt lấy 1/3 chén nước cốt và 1 chén nước dảo.
- Nước dảo tươi: cho nước dừa vào xoong, bắc lên bếp nấu sôi, cho chút muối + 50gr đường vào nêm hơi ngọt rồi cho lá dứa vào
- Đậu xanh: ngâm nước đãi sạch vỏ, nấu chín với chút muối, tán nhuyễn.
- Bắc chảo mỡ nóng, phi hành lá cho thơm, cho đậu xanh vô xào , tiếp tục cho nước cốt dừa + ít muối vào, chờ nguội bớt thì vò viên bằng trái chanh.
- Mè: rang vàng
- Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã nát
- Gừng: gọt vỏ, rửa sạch, giã nát
- Bột nếp: cho nước ấm vào nhồi cho bột vừa nắn là được, cho chút muối, ngắt bột cho lớn hơn nhân một chút, nặn mỏng ra, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại
- Bắc xoong nước sôi, thả từng viên chè vào luộc, chè chín sẽ nổi lên mặt nước. Vớt ra cho vào thau nước lã rồi để ráo nước.

* Cho 1/2 kg đường + 300g nước lã vào xoong bắc lên bếp nấu cho tan đường, cho từng viên chè vào,nấu cho chè thấm đường, cho gừng vào nhắc xuống

Khi dùng múc chè ra chén, chế nước cốt dừa vào, trên rắc thêm đậu phộng và mè.

Tặng Bj về phụ vợ bán chè hí
« Last Edit: April 15, 2009, 11:14:46 AM by cauhaihue »
"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #1 on: April 15, 2009, 11:14:05 AM »
CHÈ BÀ BA


.....dành cho những ai...hảo ngọt.....

NGUYÊN LIỆU:

- Khoai lang bí , khoai môn cao , khoai mì , mỗi loại khoảng 200gr , luộc chín riêng mỗi loại (khoai lang và khoai môn nhớ chỉ luộc chín dòn , đừng luộc chín mềm quá khoai sẽ bị nát khi nấu chè) , cắt miếng vuông nhỏ.
- Đường cát: 300gr
- 150gr đậu xanh cà đãi vỏ
- 100gr bánh lọt luộc mềm để ráo.
- 400gr dừa nạo.
- 1 bó lá dứa

CÁCH NẤU:

- Dừa nạo + 2 chén nước ấm vắt lấy nước cốt ( cho vào chén nước cốt 1 muỗng súp bột năng quậy tan ). Thêm vào khoảng 1,5 lít nước ấm nữa vắt lấy nước dảo.
- Nấu tan đường với khoảng 1/2 lít nước , tắt bếp cho các thứ khoai vào trộn nhẹ tay ngâm đường khoảng 1 giờ cho thấm
- Cho nước dảo dừa + đậu xanh + lá dứa vào nồi nấu cho đến khi đậu mềm , vớt bỏ lá dứa , cho các loại khoai và nước đường + bánh lọt vào , để sôi lại , cho thêm nước cốt dừa có bột năng vào khuấy nhẹ tay cho chè sánh lại . Chè có nước vừa sánh chứ không quá đặc , nếu thích sau khi tắt bếp cho thêm vào ít cơm sầu riêng thì...ngon tuyệt ah. Ăn nóng .
"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #2 on: April 15, 2009, 11:15:43 AM »
CHÈ CỐM BẮC - Mây Mùa Thu


Vật liệu

- Cốm
- Đường
- Nước dừa
- Nước hoa bưởi hoặc Vani (loại bán ngoài chợ VN ngon hơn chợ Mỹ)

Cách làm

- Đường và nước cốt dừa nấu chung cho tan đường
- Đổ cốm vào quậy đều nếu muốn nấu chè cốm loại đặc và cắt ra thành miếng thì cho ít nuớc dừa thôi.
- Sau khi quậy cốm xong thì bỏ nước hoa buởi hay vani vào rồi nhắc xuống.
- Đem ép ra chén rồi cắt miếng .

Còn nếu ăn loại chè cốm mà đập đá vào thì cho nhiều nuớc một chút, nấu lỏng thôi. Cách nấu thì y như trên. Sau đó múc ra ly và bỏ đá vào ăn chung.

MMT thì thích cách này hơn vì ăn khi mùa hè rất ngon .
"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #3 on: April 15, 2009, 11:16:05 AM »
CHÈ ĐẬU TRẮNG

Vật liệu:

1kg đậu trắng
0,5kg nếp
1kg dừa nạo
1kg đuờng cát trắng
Một bó lá Dứa
Vani.

Cách nấu:

- Đậu trắng ngâm khoảng 2 giờ cho nở, bắc nồi luộc đậu cho vừa mềm mang xuống cho ngay vào chậu nước lạnh đãi nhẹ tay cho tróc mài đậu, cho đậu vào nồi trộn nửa lượng đường vào để khoảng 2 - 3 giờ cho thấm.
- Dừa nạo vắt nuớc cốt để riêng, vắt tiếp khoảng hai lít nuớc dão,
- Nếp vút sạch cho nuớc dão dừa và nửa luợng đuờng còn lại nấu cho Nếp nở búp trộn đậu đã ngâm đuờng vào, để lửa nhỏ cho đường tan đều, nhớ lót lá dứa duới đáy nồi vừa có mùi thơm vừa tránh bị khét, trộn nhẹ tay cho nếp và đậu trộn lẫn vào nhau.
- Để lửa thật nhỏ cho đậu mềm trở lại. Cho Vani vào, nhắc xuống.
- Nuớc cốt dừa cho lên bếp khuấy đều với chút muối đến khi vừa sôi bùng lên thì bắc xuống (gọi là thắng bồng con.) cũng có thể cho thêm ít bột Bắp hoặc bột Năng vào cho sánh hơn.

Rưới nuớc cốt dừa lên trên mỗi chén chè, dùng nóng hay nguội tùy ý thích!

( Khi mới chín chè đậu trắng sẽ hơi lỏng, nguội bớt thì mới đặc lại. Muốn đậu có màu đỏ sậm cho đẹp người ta nấu mềm với bicarbonate de soude truớc rồi mới trộn đường. )

Chúc các bạn ngon miệng!
"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #4 on: April 15, 2009, 11:17:21 AM »
Kem chuối

Vật liệu --

- Chuối thật chín (tùy theo khả năng, ăn nhiều làm nhiều, ăn ít làm chút chút ...
- Dừa khô, nạo lấy cùi dừa ( ráng làm sao cho có sợi, ngon lắm )
- Đậu phộng rang (đừng để khét, đắng nghét )

Cách làm --

Chuối chín, lột vỏ ... lấy sarran wrapt - giấy nylon mà hay dùng để bọc đồ ăn đó - lấy sao cho lớn hơn trái chuối, để trái chuối vào giữa miếng giấy nylon đó, rồi dùng cái roller để ép cho chuối dẹp ra - độ dầy khỏang chừng 1/3 inch là OK. Mở cái giấy nylon ra, rắc dừa bào, đậu phộng rang lên trái chuối, rồi gói lai. Bỏ vào freezer khoảng 1 đêm là xong ....
"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #5 on: April 15, 2009, 11:17:51 AM »
CHÈ RAU CÂU NHA ĐAM

Vật liệu:

- 150gr rau câu thạch dừa trái cây.
- 200gr đường.
- 1 lá nha đam, 1 ống vani.

Thực hiện:

- Rau câu thạch dừa trái cây bóc bỏ lớp nhựa bao ngoài, cắt lát mỏng
- Nha đam rửa , gọt vỏ, dùng dao lưỡi gợn sóng cắt sợi mỏng, cho vào rổ thưa xả nước, xóc ráo, ướp với 100gr đường,để ngấm 30 phút
- Cho vào soong 250ml nước + 100gr đường nấu sôi trên lửa nhỏ 5 phút, cho vani vào khuấy đều, nhấc xuống
-Múc nha đam vào đĩa sâu lòng để nguội, cho rau câu thạch dừa cắt mỏng vào tủ lạnh vài giờ trước khi dùng
"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #6 on: April 15, 2009, 11:18:14 AM »
CHÈ KHOAI MÔN

NGUYÊN LIỆU:

- Khoai môn cao: 1/2 kg
- Đường cát: 400gr
- Dừa nạo: 300gr
- Nếp: 1/2 lon
- Bột mì: 2 muỗng canh, vài lá dứa.

CÁCH NẤU:

- Khoai môn luộc (hấp) vừa chín, xắt miếng vừa ăn (to hơn khi nấu chè bà ba)
- Dừa nạo vắt lấy 2/3 chén nước cốt dừa và 2 chén nước dảo.
- Nấu nước cốt dừa: Trộn 2 muỗng canh bột mì vào tô nước dảo dừa + 100gr đường + 1/2 muỗng cafe muối + lá dứa cho lên bếp quậy đều khoảng 5 phút, cho tiếp nước cốt dừa vào vừa sôi lại là được.
- Nếp vo sạch cho nước vào nấu đến khi nếp nở gần nhừ, cho khoai và lá dứa vào nấu chung, khi khoai chín mềm cho đường và 1/3 nước dừa đã nấu ở trên vào trộn đều.
- Khi ăn, vớt bỏ lá dứa, múc chè ra chén, cho nước cốt dừa lên trên.


CHÈ CHUỐI CHƯNG

NGUYÊN LIỆU:

- Chuối sứ chín: 3-4 trái
- Khoai mì: 1 củ
- 100gr đường
- Dừa nạo: 200gr , bột báng , bột khoai : 50gr , lá dứa , đậu phọng rang giã nhỏ .

CÁCH NẤU:

- Khoai mì bỏ vỏ, cắt miếng nhỏ ngâm nước 1 giờ
- Bột khoai bột báng ngâm trong nước 30 phút
- Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt, 2 chén nước dảo
- Hoà tan 1/2 muỗng bột năng trong chén nước cốt dừa.
- Nấu chín khoai mì + lá dứa với nước dảo dừa. Khi khoai chín cho bột báng và bột khoai vào. Tiếp theo cho chuối cắt làm 2 vào nấu , nêm đường cho vừa ngọt nhẹ, nấu tiếp khoảng 5 phút cho thêm chén nước cốt dừa vào khuấy nhẹ tay cho chè sôi lại vừa sánh là được.
- Múc chè ra chén rắc đậu phọng rang lên trên.
CHÈ KÊ

Vật Liệu:

- 100 gr đậu xanh cà (không vỏ)
- 100 gr kê
- 200 gr đường
- Nước cốt dừa hay vani (tùy thích)

Cách Làm:

- Đậu xanh cà (không còn vỏ) được nấu cho chín mềm, dùng đũa đánh cho nhuyễn.
- Hạt kê vo sạch, xóc ráo. Cho vào xoong 1 lít nước, hạt kê, nấu sôi, khuấy đều đến lúc hạt kê nở và hơi sánh.
- Cho đậu xanh vào & đường vào khuấy trên lửa nhỏ 15 phút, cho vani vào, khuấy đều nhấc xuống.
- Múc chè vào bát, dùng nóng hoặc để nguội cho vào tủ lạnh

Tới đây là chuyện nhiêu khê cuả chè kê. Để cho chè kê được đặc và mịn thì đem hỗn hợp trên nấu cách thủy và nhớ phải quấy đều tay cho chè khỏi bén nồi. Khi thấy đặc vừa ý rồi thì múc chè ra chén nhỏ. Nhớ thổ thổ chén chè cho bằng mặt cho đẹp.

Chè để nguội, nướng bánh tráng mè, bẻ ra quệt chè.

"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”

Offline Yuka

  • Global Moderator
  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3423
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #7 on: April 15, 2009, 11:20:35 AM »
ui cha mạ ơi, cauhaihue DAM DANG chưa tề  ;D ;D ;D
« Last Edit: April 15, 2009, 11:46:44 AM by Yuka »

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #8 on: April 15, 2009, 11:22:13 AM »


Vật Liệu:


7 trái dừa tươi
1 gói bột agar-agar 25mg
1 lon nước cốt dừa loại nhỏ. (nếu muốn)


Cách Làm:


Dùng dao thật sắc cắt khoanh tròn trên đầu trái dừa, lấy hết nước dừa ra tô mà không đứt ra khỏi trái dừa.


Bột agar khuấy với 1 bát (cup) nước ấm sau đó hòa vào với 12 -16cup nước dừa tươi (tuỳ theo muốn ăn mềm tan trên lưỡi , hay cứng giòn) bắc lên bếp lửa vừa , khuấy thật đều cho đến khi bột rau câu tan hẳn trong nước dừa, nên lược lại để hỗn hợp không bị lợn cợn.


(sau khi đã lược , muốn đẹp thêm 1/2 lon nước cốt dừa để khi đặc có lớp cơm dừa trắng trên mặt).

"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #9 on: April 15, 2009, 11:23:41 AM »
Bánh Lọt

Vật Liệu:

Bánh lọt:
- 3 chén (1 pound) gạo trắng
- 1 muỗng canh vôi ăn trầu
- 1 muỗng café nước tro Tầu (mua trong chợ VN)
- lá dứa

Nước dừa:
- 1 hộp nước cốt dừa (12 oz)
- 2 muỗng cà phê bột gạo

Nước đường:
- 1 gói đường thẻ
- 3 muỗng canh nước cốt dừa
- chút muối

Cách Làm:

Cách làm bánh lọt:

- Vôi ngâm trong 1 lít nước chỉ lấy nước trong
- Ngâm gạo 2 ngày với nước vôi ăn trầu + 1 muỗng café nước tro Tàu (mua trong chợ VN).
- Lấy gạo ra xả nước thật sạch, để ráo .
- Lấy máy xay sinh tố xay gạo tỉ lệ 1 chén gạo 1 chén nước (nhớ là máy yếu phải chia gạo làm nhiều lần không thôi cháy máy)
- Gạo xay xong pha thêm một chén nước lá dứa thêm màu xanh cho đẹp nếu muốn.
- Cho bột vào nồi khuấy đều tay trên bếp lửa, thấy bột trong là được.
- Chuẩn bị một cái rổ thưa, hay cái nồi hấp có lỗ nhỏ tròn , để trên một thau nước lạnh, cho bột chín vào dùng cái trôn (đít) chén hay tô, hay cái vá ép bột cho bột lọt xuống nước lạnh (lý do người ta gọi là bánh lọt).


Cách làm nước cốt dừa:

- Một hộp nước cốt dừa vừa khoảng 12oz (nhớ để dành 3 muỗng canh để thắng nước đường ), cho chút muối vô 2 muỗng cafe bột gạo khuấy trên bếp (hễ đặc quá cho thêm chút nước)

Cách làm nước đường:

- 1 gói đường thẻ nhớ đập nhỏ cho 3 muỗng canh nước cốt dừa, thắng trên bếp cho sền sệt .

Múc bánh lọt ra chén, chan nước đường lên, chan nước dừa lên. Ăn nóng hay lạnh tuỳ ý.


Chè khoai lang


Nguyên liệu:

- 300gr khoai lang ruột đỏ (khoai lang bí)
- 300gr khoai mì
- 100gr bột báng
- 100gr bột khoai
- Lá dứa, vani
- 300gr dừa nạo

Cách làm:

Chuẩn bị:

Bột khoai ngâm 1 giờ cho nở, dừa vắt lấy 1,5 lít nước dão và 1 chén nước cốt (khoảng 250gr).
Khoai lang, khoai mì gọt vỏ, cắt khối vuông.
Lá dứa rửa sạch, cắt khúc khoảng 15cm, cột lại thành bó nhỏ.

Cho nước dão dừa, lá dứa vào chung với khoai, nấu lửa nhỏ cho khoai chín.
Khoai chín, cho đường vào, thêm 1/4 muỗng cà phê muối.
Cho bột khoai vào chè, nấu sôi khoảng 5 phút, cho tiếp bột báng và nước cốt dừa vào.
Nhắc xuống cho vani. Chè này ăn nóng mới ngon.
Chè Đậu Trắng

Nguyên liệu:

- 2 cup gạo nếp
- 1 gói đậu trắng khô hoặc đậu đã nấu sẵn
- 2 cup đường
- 1 gói vani, vài lá dứa
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 hộp coconut milk
- 1 hộp coconut soda
- 2 muỗng canh bột năng
- 2 muỗng canh nước lạnh

Cách nấu:

- Đậu trắng rửa sạch ngâm nước 4-5 tiếng cho mềm, sau đó đổ ra ngâm vào thau nước lạnh cho tất cả mày tróc.

- Vớt ra rửa sạch lại nước lạnh rồi đem nấu lại cho mềm nêm chút muối. Nếu dùng đậu nấu sẵn thì nhanh hơn.

- Nếp cho vào nồi nấu như nấu cơm, cho nước cao hơn nếp chừng 3 đốt tay kể cả lon coconut soda, khi vừa sôi vặn lửa nhỏ, nhớ là không nên quậy đũa khi nấu vì sẽ làm nếp đổ nhựa và bị khê.

- Sau khi thấy nếp chín, đổ đậu vào, cột lá dứa cho vào chừng 5 phút, vớt lá dứa ra, bây giờ mới cho đường vào, rắc vani, khuấy nhẹ tay khéo tay cho chè không bị nhão nhìn mặt chè vừa sánh là được.

- Cuối cùng hòa tan coconut milk, nước lạnh và bột năng đun sôi sền sệt, tắt lửa, chế lên mặt chè khi ăn.

Chúc các bạn thành công

Chè Bắp Nước Dừa


Vật Liệu:

- 150 g bột báng (loại hột nhỏ)
- Một chục bắp ngô non.
- 1 trái dừa khô, hoặc 1 hộp nước cốt dừa
- 1/2 chén nếp.
- 1 thìa bột năng, lá dứa vài cọng
- 350 g đường cát trắng.


Cách Làm:

- Dừa nạo vắt nước cốt và một tô nước dảo.
- Lấy dao bén xát mỏng ngô đừng lấy tới cùi (dùng dao bào loại không mỏng lắm cũng được)
- Bắc nồi lên cho nếp vo sạch vào nấu với bắp cho chút muối để nhỏ lửa, nhớ đảo đều nhiều lần cho khỏi khét.
- Lá dứa rửa sạch, cột lại cho vào chè nấu sôi vừa chín nếp, đổ đường trộn đều để thấm, trộn lại đem xuống vớt bỏ lá dứa.
- Nước dừa dão (nước dừa lọc lại lần thứ nhì) khuấy với bột năng cho đều, bắc lên bếp trộn luôn tay cho chút muối khi sôi hơi lâu bột chín nước dừa sền sệt cho nước cốt dừa vào trộn đều rồi đổ ra chén.
- Bột báng sảy cho hết bụi, để vào tô ếm cho bằng mặt cho nước vào từng chút, ngâm chừng một lúc xóc lên cho đều.
- Bắc nước thắng tan đường, cho nước dừa dão vào nấu sôi hớt bọt, cho bột báng vào nấu chín, cho gừng hoà với nước rồi đổ nước gừng vào trộn đều cho tiếp vani. Cho nước cốt dừa vào trộn lại để sôi đem xuống.
- Múc chè ra chén ngay, đừng để nguội múc sẽ vữa ra không ngon.

"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”

Offline La Tieu Ni

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 696
  • Uhm, It's just not the same!
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #10 on: April 15, 2009, 11:30:18 AM »
Cị eng ni chi lạ ri hè, răng ngày ni post toàn là đồ ăn thức uống khôn rứa, chừ lại chuyển qua chè hà.
Àh, chắc là eng biết ý định của eng Bj là định mở quán bán chè nên post lên chi nữa, chà tinh thần hỗ trợ anh em gớm hèo. Eng Bj coai mà lo cám ơn eng cauhai đi tề ... ^#& ^#& ^#& ^#& ^#& ^#&
A cute guy can open up my eyes, a smart guy can open up a nice guy can open up my heart

Offline cauhaihue

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3024
  • Em đâu phải là trời, mà đòi chi được nấy
    • View Profile
Re: Cách nấu các mòn chè
« Reply #11 on: April 15, 2009, 11:35:04 AM »
Hắn thấy eng post cách nấu chè khó nấu quá, nên hắn chạy mất dép rồi, bỏ quên con vợ luôn.
"Sự đời ngẫm nghĩ nghĩ mà ghê.
Sống gửi rồi ra lại thác về
Khôn dại cùng chung ba tấc đất
Giàu sang chưa chín một nồi kê…”