Author Topic: Vài Ngày Một Câu Chuyện Của Đời Sống Người Việt Ở Mỹ!  (Read 10663 times)

0 Members and 1 Guest are viewing this topic.

Offline nguyenthuank90

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 178
  • View Profile
 Chào o yuka!cám ơn o đã cho eng thông tin đó.ước chi mà...hihi.Còn O khỏe chơ hí,zôn con ở bển mấy đứa rồi, mấy đứa con thôi chơ đừng mấy đứa zôn mà quệ mệ đèn chừ hí

Offline Yuka

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 3423
  • View Profile
Chào o yuka!cám ơn o đã cho eng thông tin đó.ước chi mà...hihi.Còn O khỏe chơ hí,zôn con ở bển mấy đứa rồi, mấy đứa con thôi chơ đừng mấy đứa zôn mà quệ mệ đèn chừ hí


trời, răng mà eng ni hay rứa  ;D  em thì ưng có mấy zôn giống như bên mí kỵ nước hồi giáo á. nhưng mà khôn được  :'(  nên chừ thì vẫn cứ một zôn một con rứa thê  ;D

Offline nguyenthuank90

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 178
  • View Profile
kỵ nước hồi giáo họ ưu tiên cho phụ nam chớ phụ nữ có mô mà mơ ươt.thèm quệ sỉ luôn ;D ;D ;D

Offline Yuka

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 3423
  • View Profile
Tây nói tiếng Việt ,viết chữ Việt thì có thể thấy ,nhưng ca vọng cổ và hát cải lương Nam bộ thì có một không hai. Các tay đàn ca tài tử ở Cồn Thới Sơn- Mỹ Tho ,phải phát kinh khi một ông khách nước ngoài tham quan và xin hát vài bản nhạc giúp vui . Các cô con gái của anh nói tiếng Việt khá lắm,nhưng hát thì chưa hay.


http://www.youtube.com/watch?v=Z05mlLUQJSo


hay thiệt đó. phục ông này ghê. mình ra ngoài gặp ai mà nói tiếng Việt cũng thấy vui vui, chứ đừng nói đến hát được. mà đằng này còn hát được vọng cổ nữa.

Offline 4getmenot

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 995
 • Live Well, Love Much, Laugh Often!
  • View Profile
Ôn Tây ni ca vọng cổ, cải lương khá chuẩn tiếng Việt nhỉ. Có nhiều người Tây không thể phát âm tên của những người Việt. Có nhiều tên tiếng Việt rất hay và có ý nghĩa rứa mà họ phát âm nghe sao phản cảm lắm. Nhiều người phải đổi tên trong đó có tên mền hehehehe

Nhớ hồi còn dzo dzỏ mền mê cải lương lắm. Xa mấy cũng mò đi coi hết. Giờ xa quê hương nghe cải lương răng nghe sầu thúi ruột quá nên bỏ mê rồi. Lâu lâu mới nghe 1 lần thôi.
Let go of those who bring you down and surround yourself with those who bring out the best in you.

Offline Yuka

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 3423
  • View Profile
tui thì từ nhỏ chả mê cả lương bao giờ. nhưng từ khi qua đây, vài lần nghe một bài vọng cổ trên youtube, trời ơi là nó rầu rỉ, làm buồn thúi cả ruột gan phèo phổi.

hql

 • Guest
Hội thoại Mỹ- Việt:
VanAnh Tran: merry christmas Long
hoang long: thanks
VanAnh Tran: vua roi Tam co ra ghe mi choi ko?
hoang long: khong, co moi len an gio
hoang long: troi lanh, cup dien
VanAnh Tran: ầ
VanAnh Tran: chán ha, VN sao hay cúp điện quá ha
VanAnh Tran: tau ở bên này muời mấy năm chưa bao giờ bị cúp điện
hoang long: u, boi rua nguoi ta moi chen chan nhau ma di My chu
VanAnh Tran: chỉ có bị cúp một tý khi nào trời bão lớn, vì họ phải cúp khoảng mấy phút trừ khi bị giật điện thôi
VanAnh Tran: điện bên này ko bao giờ bị nhấp nháy hay là khi tăng khi giảm
VanAnh Tran: dòng điện lúc nào cũng như vậy, rất ổn định nên máy móc, đồ điện tử bên này xài hoài mà nó it hư
VanAnh Tran: còn bên VN đồ điện tử nhanh hư là vì dòng điện ko ổn định
hoang long: sorry, hoi nay ban khach
VanAnh Tran: ko sao
VanAnh Tran: tau cũng đi ngũ đây
VanAnh Tran: bye
hoang long: BB

Offline 4getmenot

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 995
 • Live Well, Love Much, Laugh Often!
  • View Profile
Hihihi nếu nói hơn thì ở Mỹ còn hơn nhiều thứ lắm nên ai cũng ước muốn được đi Mỹ đó chớ nhưng thua một thứ là tình cảm. Mà ở Mỹ răng ai cũng bận rộn túi bụi ri khôn biết nhiều khi vừa lái xe vừa ăn vừa uống cafe không giống như ở VN đi làm về còn có thể gọi bạn bè đi nhậu đi xả hơi hay buổi sáng ghé vào quán thưởng thức tách cafe trước khi đi làm.  Đáng ra phải gọi Việt Nam là thiên đàng chứ sao gọi Mỹ là thiên đàng được hè ;D ;D

Let go of those who bring you down and surround yourself with those who bring out the best in you.

hql

 • Guest
Thiên đàng của những giấc mơ,...

Offline 4getmenot

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 995
 • Live Well, Love Much, Laugh Often!
  • View Profile
NHỮNG QUI ĐỊNH KHI ĐI MÁY BAY Ở MỸ!
« Reply #39 on: January 08, 2011, 02:07:08 PM »
    QUI ĐỊNH MỚI VỀ HÀNH LÝ CHO KHÁCH PHI HÀNH


Kể từ sau vụ khủng bố 11 tháng 9.  2001 tại Hoa Kỳ, hệ thống an ninh tại các phi trường được siết chặt. Diễn biến  này có thể gây nhiều trở ngại, nhưng đại đa số du khách đều sẵn lòng hợp tác và  chấp nhận để đóng góp phần mình vào cuộc chiến chung cũng như để củng cố an  ninh cho chính mình. Ai mà chẳng đồng ý như vậy. Cho đến một ngày hai vô chồng  bạn bước qua chốt kiểm soát phi trường, sốt ruột nhìn nhân viên an ninh lục  tung túi xách tay và sau cùng gạt lại hộp kem đánh răng bạn vẫn dung, và…tệ  nhát là chai nước bông của bà xã, không cho mang lên máy bay! Rõ ràng như ban  ngày, những vật dụng vệ sinh cá nhân đó giờ đây bị coi như những thứ có thể gây  rủi roc ho an ninh phi hành. Bực mình thật! Nhưng chuyện đó hãy cứ xếp lại một  bên để hậu xét, mai sau có giờ sẽ phản ảnh với đại diện dân cử còn lúc này thì  đành cắn răng chịu vậy. Đúng! Bạn đã xử sự đúng như một công dân hoa kỳ. Nhưng  có một điều rất giản dị mình có thể làm được để tránh những giây phút không vui  như thế ngay ở đoạn đầu chuyến đi: Đó là bỏ ra vài phút tìm hiểu những qui định  mới về hành lý dành cho khách phi hành:

A. Trong khi sắp xếp hành lý:

Sửa soạn một chuyến đi xa, người  Việt Nam  thường rất chu đáo. Nói như vậy là hơi vơ đũa cả nắm cho mấy ông được thơm lây,  chứ thực ra suốt mấy tuần lễ chuẩn bị cho chuyến về thăm quê, các ông có mấy  khi biết vợ mình bỏ thứ gì vào trong hành lý. Trong khi các bà các chị lúi cúi  cân đo, sắp xếp thì các ông ra ngoài sân…hút thuốc với lời căn dặn để lại đằng  sau, “Mẹ mày cần gì cứ gọi, bố chạy vào ngay nhé!” Phân chia như vậy người  ngoài nhìn vào thấy hơi bất công, nhưng có thể như vậy lạ êm ấm. Cho đến phút  cuối, khi sắp xếp vật dụng vào xách tay, bấy giờ mới là lúc anh tham gia để rà  lại các qui định mới về hành lý xách tay của hang bay và của Cơ Quan Anh Ninh  Giao Thông Hoa Kỳ (Transportation Security Administration):

1. Qui định của hãng bay về túi xách tay (carry-on): Ngoài hành lý gửi theo khoang máy bay, hành khách có thể  mang theo 1 túi xách tay và 1 món đồ dung cá nhân. Dân mình thường cắt nghĩa là  được quyền mang theo 2 túi xách. Thực ra, qui định của hang bay chính xác là  như sau:

Kích thước túi xách tay: Cả ba  chiều (dài, rộng, cao) cộng lại không quá 45 inches (115 cm). Thí dụ: Dài 14,  rộng 22, và cao 9 in. là tối đa. Trọng lượng không được quá 40 pounds (18 kg).

Thêm vào đó, hành khách có thể xách  thêm một món đồ dung cá nhân khác, như cặp táp, máy vi tính, thiết bị y khoa  trợ sinh (medical device), xe lan, xe đẩy em bé…

2. Qui định của TSA

a. Những vật dụng cá nhân ĐƯỢC PHÉP mang theo người  (carry-on):

Son và các loại thuốc thoa môi dưới  dạng thỏi đặc (lipstick, chapsticks).
Máy vi tính, điện thoại di động máy  ảnh, các dụng cụ điện tử cầm tay. Thuốc uống theo toa bác sĩ có ghi tên người  sử dụng rõ ràng trên nhãn hiệu, đây phải là người có tên trên vé máy bay.

Nếu là thuốc nước mua tự do như  sy-rô trị ho, thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, thuốc rửa contact lens: Tối da 4 ounces.

Thuốc nước hoặc chất hồ (gel) dung  cho bệnh nhân tiểu đường khi lượng đường xuống thấp: Tối đa 8 ounces.

Sữa bột hoặc sữa mẹ vắt sẵn nếu có  trẻ em đi theo. Chữ nghĩa của thông báo TSA nói rõ như vậy: Breast Milk. Nhưng  không thấy nhắc đến việc làm sao để chứng minh đây là sữa mẹ chính hiệu. Nếu  khong6g có trẻ em trong tuổi còn bú đi theo trong chuyến du hành, mấy ông nên  cho qua mục này để khỏi giải thích lôi thôi với bà xã:

b. Qui tắc 3-1-1:

Ngoài ra, đồ vệ sinh cá nhân bằng  chất lỏng hoặc hồ (liquid or gel toiletries) phải mang theo qui tắc 3-1-1,  nghĩa là: phải đặt trong các chai lọ không lớn hơn 3.4 ounces, bỏ cả vào một  cái túi plastic trong (clear) có zip cái ở miệng, lớn hơn tối đa 1 quart, và  mỗi người chỉ được một mang theo 1 túi như thế.

c. Những thứ KHÔNG được phép mang trong túi xách (carry-on):
- Hộp quẹt
- Kem đánh răng, xà bông cạo râu.  Đừng sợ mất vệ sinh răng miệng, trên máy bay có sẵn       
   kem đánh răng.
- Nước súc miệng (mouthwash)
- Nước hoa, hay nước bông
- Tất cả các loại kem như kem thoa  mặt, dưỡng da, lotion, thuốc chống nắng…
- Dầu xức tóc, bri-ăng-tin, thuốc  gỡ tóc.
-Thuốc chải lông mi Mascara, kem  nền (đồ Make-up)
- Nước rửa mặt, rửa make-up
- Sơn móng tay, thuốc rửa sơn móng  tay.
- Xà bông nước, thuốc tẩy nước
- Gel hoặc nước khử mồ hôi
- Cá loại gel
- Các loại nước xịt
- Đồ chơi trẻ em, hình nhân có gel  bên trong
- Đồ chơi cho trẻ em ngậm khi mọc  răng

d. Đồ ăn và đồ uống không được mang vào máy bay
-   Tất cả mọi thứ đồ uống.
-   Kẹo ngậm có gel, jello.
-   Bánh Pudding
-   Yogurt và những thực phẩm có chất Gel

B. Vali gửi trong khoang hành lý (checked baggage):

-    Đối với các chuyến  bay quốc tế:

Việc gửi hành lý bây giờ chỉ còn là  một “đặc quyền” dành cho hành khách đi trên các chuyến bay quốc tế mà thôi.  Ngoài túi xách tay, mỗi hành khách được quyền gửi vào khoang hành lý của máy  bay 2 va-li, mỗi vali 50 pounds. Gọi là vali cho giản tiện, thực ra du khách có  thể dung bất cứ loại túi xách hoặc đồ chứa nào cũng được, miễn là trọng lượng  không lên quá 50 pounds, kể cả bì. Những túi hành lý này sẽ bị gỡ tung ra tại  phi trường để khám xét, nên không nên ràng cột quá chắc chắn.

Khi xếp hành lý, chỉ nên xếp “ngót”  50 pounds, để khỏi bị phạt tiền quá tải. Hành khách VN về thăm cố hương thường  làm ngược lại: Bao giờ cũng nhét thêm vài ounces! Vài ounces đó có thể biến  thành vài pounds, kéo theo vài trăm đô tiền phạt, thật chẳng bõ!

Ngoài việc dán nhiều label có đầy  đủ tên và địa chỉ đi, địa chỉ đến ở ngoài vali, du khách nên đánh dấu hành lý  bằng một dấu hiệu màu sắc đặc biệt, để dễ nhận dạng khi lấy hành lý.

Đối với các chuyến  bay nội địa:

Trước đây hành khách trên các  chuyến bay nội địa cũng được gửi hành lý miễn phí giống như hành khách quốc tế.  Nhưng trong vòng 1 năm trở lại đây thì các quyền lợi này bị cúp. Năm ngoái gần  như mọi hãng bay đều chạc lệ phí gửi hành lý nếu du khách chỉ đi trong nội địa  Hoa Kỳ. Có hãng còn “dài tay” hơn, chạc cả hành khách trên những chuyến bay đi  Canada, Latin America và Âu Châu nữa.

Thêm vào đó, tiền phạt đối với  những túi xách hành lý nặng quá ký, to quá khổ cũng đều tăng. Khốn khổ, cái lệ  phí này thay đổi liên tục – theo chiều hướng đi lên, dĩ nhiên.
                                                                                                             
Kết Luận: Những qui định  về hành lý càng lúc càng trở nên khắt khe, bắt đầu từ 70 pounds một túi xuống  còn 50 pounds, và tiếp tục đó là các khoản lệ phí…Trước tình hình khép lại mỗi  lúc một chặt chẽ,  du khách gốc Việt càng  cần phải để ý hơn. Và thay vì để cho một người vợ lo thu xếp hành trang và  “chèn” cho thật nhiều những món quà mang về quê, người chồng nên tham gia tích  cực hơn – để kịp thời gạt lại những gì không cần thiết và không được phép, tức  là gạt lại những gì không cần thiết và không được phép, tức là gạt lại những  tốn kém bất ngờ và rắc rối xảy ra ở ngay đầu chuyến đi.


Tác giả Phạm Đình

Let go of those who bring you down and surround yourself with those who bring out the best in you.

hql

 • Guest
còn thiếu 1 quy định nữa,...... đừng nói giỡn ở phi trường, trên máy bay là có,...... "hàng nóng"

Offline 4getmenot

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 995
 • Live Well, Love Much, Laugh Often!
  • View Profile
còn thiếu 1 quy định nữa,...... đừng nói giỡn ở phi trường, trên máy bay là có,...... "hàng nóng"

Anh nói đúng hí. Nhớ hồi mới qua Mỹ em có nghe nhiều người kể chuyện ni nì: Người Việt mới qua Mỹ hay gọi trái apple là trái bom nhưng ở lâu thì ai cũng kêu nó là trái táo. Có lần khách hàng Mỹ vào tiệm nghe mọi người nói lỏm bỏm từ bom, bà mới hỏi chuyện  gì xảy ra và hỏi chị ấy đi đâu thế. Chị ấy nói là đi lấy trái bom ở trong tủ lạnh. Bà này mới hoảng hốt hô hoán là trong tiệm này có bomb (trái lựu đạn)hehehehe.


O Yuka đọc bài ni coi có giúp được gì khi đi chơi ở Mỹ khôn hí. Qua NY đừng mua nhiều đồ quá mà khi bay qua Cali thì bị trả cước hí. Thời tiết chắc khá lạnh vào tháng 1 nên O khôn có được mặc những bộ đồ "khoe" chân tay cẳng mô nạ. ;D ;D
« Last Edit: January 12, 2011, 12:04:27 PM by 4getmenot »
Let go of those who bring you down and surround yourself with those who bring out the best in you.

Offline Yuka

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 3423
  • View Profile
lần về VN vừa rồi thương tích đầy mình, đang dưỡng thương...  :-\  lấy sức chuẩn bị đi tiếp.

Offline hoangtutroc

 • Full Member
 • ***
 • Posts: 187
 • trọc lọc bình vôi
  • View Profile
lần về VN vừa rồi thương tích đầy mình, đang dưỡng thương...  :-\  lấy sức chuẩn bị đi tiếp.
Rứa có muỗi VN cắn ko rứa O?
Không còn ai, đường về ôi quá dài, những đêm xa người...

Offline Yuka

 • Global Moderator
 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 3423
  • View Profile

O Yuka đọc bài ni coi có giúp được gì khi đi chơi ở Mỹ khôn hí. Qua NY đừng mua nhiều đồ quá mà khi bay qua Cali thì bị trả cước hí. Thời tiếc chắc khá lạnh vào tháng 1 nên O khôn có được mặc những bộ đồ "khoe" chân tay cẳng mô nạ. ;D ;Dbiết chứ. NYC còn lạnh hơn cả tokyo. mới về lại sáng qua, đừ đẫn sau một tuần ăn chơi sa đọa ở VN. à, mình đã nhận dĩa phim của chú QLB rồi, sẽ mang qua cho mệ Hồng Hoa.


@trọc, không những muỗi cắn mà còn sâu bọ côn trùng chi hắn cứ bu mình mà cắn. thương tích đầy người. chả hiểu sao máu mình quyến rũ bọn sâu bọ ghê lun á.